Xu hướng “xê dịch” dịp Tết của giới trẻ

Ngày nay, các gia đình và nhiều bạn trẻ thường đi du lịch trong dịp nghỉ Tết, họ không ở nhà, không về quê. Lựa chọn đi du lịch đang trở thành một xu hướng đón Tết mới của nhiều người.

Gần đây, vào dịp Tết nguyên đán, nhiều bạn trẻ và gia đình thường chọn tour đi du lịch nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm không khí Tết ở một miền đất mới. Không chỉ có các bạn trẻ, xu hướng đi du lịch Tết của các gia đình trẻ cũng ngày  một tăng lên. Với các bạn trẻ chưa có gia đình, xu hướng đi du lịch theo kiểu tự lên chương trình riêng, hay còn gọi là du lịch “bụi” “phược”, để đón Tết được nhiều người ưa thích. Nhu cầu du lịch kết hợp hành hương, chiêm bái đặc biệt luôn gia tăng vào thời điểm gần với các dịp lễ Tết. Khám phá những thiên đường du lịch mùa Xuân vào những ngày cuối năm và đầu năm mới theo xu hướng du lịch tâm linh, một xu hướng không mấy là mới mẻ nhưng được phần lớn du khách từ mọi miền rất quan tâm chú trọng vào mỗi khi Tết đến.

parade_dragon_dance_cny2017_jon_mo1920x1080

“Cả năm vất vả, Tết đi du lịch có gì sai?”

Thế này nhé với những người giữ quan điểm rằng tết nên đi du lịch thì họ cũng có lý lẽ của riêng mình. Đầu tiên, Tết là một kỳ nghỉ sau 365 ngày miệt mài với công việc và người ta mong ngóng Tết cũng bởi đó là thời gian thoải mái không cần nghĩ đến công việc.

Bởi vậy, với nhiều người thì Tết là thời điểm thích hợp nhất để đi chơi xa. Bạn sẽ không cần lo lắng hay bận tâm quá nhiều đến công việc, không lo lắng khi có cuộc gọi nhỡ, không cần kiểm tra mail lúc nửa đêm trước khi lên giường. Nói chung đi chơi những ngày Tết sẽ thực sự là hưởng thụ cuộc sống, nên đi chơi thì có gì là sai, đúng không?

Có những người thì cho rằng “được nghỉ mấy ngày Tết mà đi chơi xa nghĩa là không tôn trọng truyền thống”. Thế hóa ra chỉ có dịp Tết để quây quần bên gia đình hay sao? Chẳng lẽ cả năm chúng ta không dành cho gia đình thời gian để yêu thương mà đợi đến Tết? Nếu bạn thực sự quan tâm đến những người thân yêu thì đâu cần Tết mà ngày thường cũng đủ để bạn thể hiện tình yêu ấy rồi!

Tất nhiên nói như thế không có nghĩa là ta không trân trọng những giá trị xưa cũ, nhưng tuổi trẻ mà, chúng ta cứ trải nghiệm những hành trình mới, đến những vùng đất mới và lắng nghe câu chuyện của những con người xa lạ.

Must-KnowsforDoingBusinessDuringChineseNewYearFull

Cảm giác những ngà đầu năm mới thức dậy ở một nơi lạ hoắc, chắc sẽ rất thú vị và đó cũng sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong quãng đời thanh xuân của mỗi người. Nó như một quá trình giúp làm mới lại bản thân, giúp con người tái tạo lại sức lao đông sau một năm dài vất vả. 

Có nhiều lý do để những người trẻ chọn du lịch Tết, đó có thể là mong muốn tìm kiếm những cảm xúc mới lạ, thoát ra khỏi truyền thống hàng năm, hay đam mê khám phá phong tục Tết ở các vùng miền khác nhau, như quan điểm của nhiều bạn trẻ.

Đi du lịch đầu năm không có nghĩa là bỏ rơi gia đình

“Còn mấy lần trong đời được đón Tết cùng cha mẹ?” Chắc những người phản đối quan điểm đi du lịch đầu năm mới sẽ đưa ra lý do như thế này. Họ kể những câu chuyện như: Cha mẹ đang dần già đi, còn chúng ta đang độ tuổi trẻ, muốn được bay nhảy và trải nghiệm, nhưng liệu mấy ai ngồi lại mà đong đếm được những âu lo trong mắt mẹ, những thấp thỏm nơi dáng cha liêu xiêu. Một anh bạn xa nhà 4 năm nhưng chưa năm nào không ngóng đợi ngày Tết để lên chuyến xe trở về quê nhà, cả năm đã sống nơi đất người thì ngày Xuân được về bên gia đình là hạnh phúc lớn nhất. Cảm giác lâng lâng với muôn vàn cảm xúc khó diễn tả thành lời khi chỉ còn một vài ngày nữa được về quê với những người xa quê mà nói là một điều mong ngóng suốt cả năm dài tháng rộng.

Nhưng thời gian giành cho gia đình không có nghĩa là không có nếu đi du lịch dịp này. Ngày ngày cha mẹ đang âm thầm già đi, trong khi chúng ta bị guồng quay cuộc sống hiện đại cuốn đi, những khoảng trống cứ thế rộng ra. Chúng ta bận đến nỗi không còn thời gian dành cho bậc sinh thành trong cuộc sống hàng ngày. Thế nên Tết là thời gian dành cho gia đình, bên cạnh những người thân yêu. Bạn vẫn có thể lựa chọn dung hòa là đi cùng với cha mẹ, người thân để vừa thực hiện điều mình thích, vừa không bỏ bê gia đình. Sau khi sắp xếp việc lễ cúng tổ tiên và thăm hỏi ông bà, cha mẹ, cả nhà bạn có thể đi du lịch để tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi ngày Tết. Chuyến du lịch ngày Tết cũng trở nên thú vị hơn vì đây là thời điểm chào mừng năm mới diễn ra ở khắp nơi. Các vùng miền, các dân tộc đều có truyền thống riêng tạo nên sắc màu văn hóa đa dạng. Nếu có điều kiện, mỗi năm đến một điểm mới lạ, hấp dẫn sẽ là những trải nghiệm khó quên cho bạn và gia đình. Du xuân đầu năm cũng là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Lúc này, chuyến du lịch đầu năm còn là chuyến đi giúp các thành viên nạp lại năng lượng, khơi vận may cho cả năm mới đầy hạnh phúc. Du lịch ngày Xuân còn là điều thú vị nhất để gắn kết những yêu thương của mỗi thành viên trong gia đình. Vì ngày Tết cổ truyền rất thiêng liêng, ký ức theo đó cũng trở nên đặc biệt hơn. Những khoảnh khắc bên nhau lúc đó sẽ tạo nên nhiều kỷ niệm đẹp cho mọi thành viên trong gia đình. Đến một thời điểm nào đó, khi nhớ lại khoảng thời gian này, bạn lại cảm thấy vui vì biết rằng chuyến du lịch đã tác động tích cực lên mọi thành viên và cho chính bản thân bạn.

Chinese-New-Year-678x381

Hoặc ít ra, bạn nên dành thời gian đón khoảnh khắc giao thừa và ngày đầu năm cùng với người nhà, thăm ông bà, cha mẹ, cúng lễ tổ tiên xong, sau đó hãy thực hiện những chuyến đi. Bạn hãy giữ nét văn hóa cổ truyền Dân tộc trước khi đón nhận thêm những nền văn hóa mới.

Du xuân đầu năm tại những địa danh du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước đang trở thành một xu hướng mới của người dân, nhất là lớp trẻ. Hiện nay, đối với nhiều bạn trẻ, việc sum vầy bên những người thân tại những địa danh nổi tiếng với những điều kiện sinh hoạt, nghỉ dưỡng tốt hơn đang trở thành một nét mới trong hưởng thụ, thưởng thức Tết của nhiều người. Đa dạng hóa các hình thức hưởng thụ trong những ngày nghỉ Tết sẽ giúp mọi người tái tạo sức khỏe, thoải mái tinh thần để bắt tay vào công việc trong năm mới được tốt hơn.

1_91600.jpg

Tuy nhiên mỗi người có một quan điểm sống khác nhau, những người 365 ngày quây quần bên gia đình thì kỳ nghỉ Tết họ muốn được đi đây đó, còn những người cả năm dài tháng rộng nơi “đất khách quê người” thì họ chỉ mong Xuân sang để về quê. Đừng nên áp đặt bất cứ suy nghĩ hay cách hành xử cho người khác, nhất là những người có tâm hồn “xê dịch”, quyết định chọn như thế nào là do cuộc sống và quan điểm của mỗi người.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s